Hướng dẫn làm trang bìa đẹp trong Word

Hướng dẫn làm trang bìa đẹp trong Word

Một chiếc bìa đẹp đóng vai trò quan trọng tạo ấn tượng đầu cho người xem với nội dung phía đằng sau. Muốn có được ấn tượng tốt với họ, bạn cần phải làm một trang bìa đẹp, chứa đủ thông tin và nội dung muốn truyền tải cho người xem. Trong bài viết này, thuthuattinhoc.vn xin hướng dẫn các bạn cách làm trang bìa đẹp trong Word.

1. Tạo trang bìa với mẫu có sẵn

Microsoft Word có sẵn khá nhiều mẫu cho trang bìa. Bạn có thể tìm thấy những mẫu này ở ngay giao diện đầu tiên khi mở Word ra.

Microsoft Word có sẵn khá nhiều mẫu cho trang bìa

Những kiểu mẫu này có thể tạo cho bạn một trang bìa đẹp mắt, cũng như mô phạm luôn cấu trúc bài viết cho bạn.

Một mẫu có sẵn

Hoặc bạn có thể tìm những trang bìa ở trong Cover Page thuộc ribbon Insert. Thậm chí nếu cảm thấy những mẫu bìa trong máy không có cái nào ưng ý, bạn có thể lên trang chủ Office.com để tìm thêm.

Tìm những trang bìa ở trong Cover Page thuộc ribbon Insert

2. Tự tạo trang bìa cho mình

Những kiểu mẫu trong Word tuy rằng khá đẹp nhưng nhiều khi bạn không thể sử dụng kiểu dáng đó. Nhiều nhà trường và giáo viên yêu cầu mẫu bìa chung cho các tiểu luận, luận án… hoặc là bạn muốn tạo một kiểu bìa đơn giản cho mình.

Bước 1: Tạo viền

Bạn mở ribbon Design ra, click vào Page Borders ở mục Page Bakcground.

Mở ribbon Design, click vào Page Borders ở mục Page Bakcground

Cửa sổ chức năng Borders and Shading được mở ra, chọn SettingBox để tạo viền bao xung quanh trang giấy. Bạn có thể chọn kiểu dáng đường viền bằng Style, màu đường viền bằng Color, độ dầy của đường viền bằng Width hoặc dùng Art để tạo những đường viền bằng các hình thú vị.

Chọn Setting là Box để tạo viền bao xung quanh trang giấy

Cài đặt xong tất cả các tùy chọn, bạn bấm OK để xác nhận chèn đường viền.

Bước 2: Tạo thông tin với các cột song song nhau

Ở đầu của tấm bìa, đây thường là vị trí ghi đơn vị sản xuất hoặc tên tác giả, đơn vị trực thuộc…v.v… Ví dụ như “Bộ giáo dục và đào tạo”, “Bộ giao thông và vận tải”, “Nhà xuất bản Tuổi Trẻ”… Vì để tiết kiệm không gian, thể hiện mức quan trọng tương đương và tăng tính thẩm mỹ đối xứng, những đơn vị này thường được đề tên song song với nhau.

Có nhiều cách để tạo hai dòng thông tin như thế nhưng đơn giản và dễ chỉnh sửa nhất là dùng bảng biểu.

Bạn cần phải tạo một bảng biểu nhỏ gồm một hàng hai cột. Cách tạo bảng biểu nhanh đó là vào Insert, chọn Table rồi để chuột đúng vị trí ở Insert Table và click để tạo bảng. Vì chúng ta cần một bảng biểu gồm một hàng hai cột nên vị trí click chuột là ở hàng đầu tiên ô số hai.

Sau khi tạo bảng xong, hãy điền thông tin cho hai cột.

Tạo một bảng biểu gồm một hàng hai cột

Sau khi điền thông tin bạn chỉnh sửa cỡ chữ, độ rộng cột (để chỉnh vị trí của hai hàng chữ) và định dạng, tiếp đó bạn cần phải xóa những đường kẻ của bảng đi.

Bôi đen toàn bộ bảng đó bằng cách bấm vào dấu thập nằm ở góc trái trên cùng, vào Home, trong mục Paragraph, click mở tùy chọn của biểu tượng Borders rồi chọn No Border để xóa các đường viền của bảng.

Xóa những đường kẻ của bảng đi

Như vậy bạn đã được hai hàng chữ viết song song nhau.

Phía bên dưới, bạn có thể sử dụng phương thức tương tự để tạo một bảng hai cột và nhiều dòng để ghi các thông tin về Họ tên, lớp, đơn vị trực thuộc của người làm tài liệu… (nếu có)

Bước 3: Chèn ảnh hoặc biểu tượng

Bạn có thể chèn logo của trường/doanh nghiệp hoặc một biểu tượng cho môn học/chủ đề bạn muốn nói tới cho quyển sách hoặc tài liệu.

Để chèn ảnh, vào Insert và chọn Pictures trong Illustrations.

Sau đó chọn bức ảnh rồi bấm Insert.

Để chèn ảnh, vào Insert và chọn Pictures trong Illustrations

Còn nếu muốn chèn biểu tượng, trong Word cũng có khá nhiều biểu tượng thích hợp. Bạn vào Insert rồi click vào Symbol của mục Symbols và chọn More Symbols…

Click vào Symbol của mục Symbols và chọn More Symbols...

Những biểu tượng và hình ảnh thú vị thường có trong Font Wingdings (hoặc Wingdings 2, Wingdings 3). Chọn một biểu tượng phù hợp rồi click vào Insert để chèn biểu tượng.

Sau đó, bạn có thể tăng Font Size lên để biểu tượng trở nên to rõ hơn phù hợp với mục đích trang trí cho bìa của bạn.

Chọn một biểu tượng phù hợp rồi click vào Insert

Bước 4: Điều chỉnh vị trí các dòng

Với dòng đầu tiên, các bạn thể điều chỉnh bằng cách di chuột tới thanh Ruler dọc ở phía bên tay trái. Bấm giữ và kéo lên kéo xuống để chỉnh.

Không nên để sát gần dòng kẻ quá cũng không nên quá xa, nên chọn một vị trí thích hợp và vừa mắt.

Điều chỉnh dòng bằng cách di chuyển thanh Ruler dọc lên hoặc xuống

Với các dòng phía sau, bạn không nên chỉnh sửa khoảng cách giữa chúng bằng cách ấn Enter liên tục, như vậy khá thiếu chuyên nghiệp và còn không thể chỉnh khoảng cách một cách chi tiết được.

Bạn nên sử dụng chức năng cách dòng Spacing.

Chức năng này nằm trong ribbon Layout, mục Paragraph.

Spacing Before là khoảng cách phía trên của dòng bạn đang chọn.

Spacing After là khoảng cách phía dưới dòng bạn đang chọn.

Sử dụng chức năng cách dòng Spacing

Chỉnh toàn bộ lại khoảng cách cho các dòng một cách phù hợp.

Bạn có thể tham khảo mẫu bìa đơn giản sau đây:

Mẫu bìa sau khi hoàn thành

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của thuthuattinhoc.vn về cách làm bìa đẹp, chúc các bạn có thể thành công tạo một chiếc bìa đẹp cho quyển sách hoặc tài liệu của mình.

Viết bình luận