Cách kiểm tra trên máy tính có keylogger hay không và cách gỡ bỏ tận gốc

Keylogger là một loại phần mềm gián điệp cho phép ghi lại toàn bộ lịch sử khi bạn gõ phím. Một khi keylogger đã cài vào máy thì bạn mọi dữ liệu bạn nhập từ bàn phím như tài khoản các trang web, tài khoản và mật khẩu thẻ ngân hàng… đều bị hacker ghi lại.

Cách kiểm tra trên máy tính có keylogger hay không và cách gỡ bỏ tận gốc

Bài viết dưới đây, Thuthuattinhoc.vn sẽ hướng dẫn các bạn kiểm tra trên máy tính có keylogger hay không và cách gỡ bỏ tận gốc. Mời các bạn đón xem bài viết dưới đây nhé!

1. Cách kiểm tra keylogger trên máy tính

Kiểm tra các tiến trình chạy ngầm khả nghi bằng Task Mananger.

Bước 1: Các bạn click chuột phải vào thanh Taskbar chọn Start Task Manager hoặc bấm tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete.

Click chuột phải vào thanh Taskbar chọn Start Task Manager

Bước 2: Các bạn kiểm tra trong mục Process có các tiến trình lạ nào chạy ngầm như hình bên dưới không. Để nguỵ trang, các nhà phát triển keylogger thường đặt tên cho keylog của mình với những cái tên giống với các tiến trình hệ thống như system.exe, winlogon.exe…Nếu nghi ngờ file đó là file virus không phải file hệ thống thì các bạn hãy thử End Process và chờ xem máy bạn có dấu hiệu bất thường nào không. Nếu là file hệ thống khi End Process sẽ có thông báo lỗi còn file virus thì không.

Kiểm tra trong mục Process có các tiến trình lạ nào chạy ngầm hay không

2. Cách gỡ bỏ tận gốc keylogger

Để gỡ bỏ tận gốc keylogger không khó lắm. Chúng ta có thể dùng một số công cụ nhỏ gọn tiện ích dưới đây để diệt keylogger một cách triệt để.

Kaspersky Security Scan

Các bạn có thể tải về Kaspersky Security Scan tại đây.

https://www.kaspersky.com/free-virus-scan

Đây là phần mềm miễn phí đến từ hãng bảo mật hàng đầu thế giới Kaspersky Lab. Kaspersky Security Scan có tính năng quét và diệt các mối nguy hại cho máy tính như Malware hay Keylogger một cách triệt để. Do phần mềm chỉ tích hợp các tính năng tìm và diệt Rootkit, keylogger nên phần mềm hoạt động khá nhẹ và không tiêu tốn nhiều tài nguyên máy tính.

Kaspersky Security Scan

Zemana Anti keylogger

Các bạn có thể tải về Zemana Anti keylogger tại đây.

https://www.zemana.com/antilogge

Đây là phần mềm chuyên dụng để diệt và phòng chống keylogger một cách triệt để. Ngoài khả năng quét và diệt các keylogger thì phần mềm này còn có các tính năng nâng cao để bảo vệ người dùng như Anti-ScreenLogger, Anti-WebcamLogger, Anti-ClipboardLogger.

Zemana Anti keylogger

Keylogger nói riêng và virus máy tính nói chung đều là các mối nguy hàng đầu của người dùng khi sử dụng máy tính. Nếu máy tính của bạn thường sử dụng để lưu những dữ liệu cá nhân bí mật thì các bạn hãy trang bị cho máy tính của bạn những phần mềm diệt virus chất lượng đến từ các hãng bảo mật danh tiếng như Kaspersky, Bitdefender, Norton… Ngoài ra, các bạn nên tạo thói quen thường xuyên đổi mật khẩu các tài khoản cá nhân như tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng… cùng với ký tự đặc biệt để bảo vệ tài khoản tốt hơn. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận