Cách ẩn công thức, khóa công thức trong Excel

Ẩn công thức hoặc khóa công thức trong Excel để nó không bị người khác nhìn thấy hoặc sửa đổi khỏi file Excel của bạn, có thể vì tính bảo mật hay vì mục đích cá nhân nào đó. Trong bài viết này ThuThuatTinHoc.vn sẽ chia sẻ các bạn cách ẩn và khóa công thức trong Excel.

Ẩn công thức và khóa công thức

Như các bạn thấy nếu một ô có chứa công thức tính toán Excel thì các bạn có thể thấy nó hiển thị trong khay tính. Các bạn có thể biết được công thức của ô đó như thế nào nhưng nếu bạn muốn ẩn nó đi không cho ai khác xem thì các bạn có thể làm theo các bước sau đây:

Một ô có chứa công thức tính toán Excel

Đầu tiên các bạn chọn vào ô tính muốn khóa hoặc ẩn công thức đi, sau đó click chuột phải vào ô tính đó. Khi bảng tùy chọn hiển thị các bạn click vào dòng Format Cells.

Chọn Format Cells

Ô cửa sổ chức năng Format Cells sẽ được hiển thị. Các bạn mở tab Protection của ô cửa sổ chức năng này lên.

Các bạn sẽ thấy hai dòng lựa chọn LockedHidden trong tab này.

Looked nghĩa là khóa còn Hidden có nghĩa là ẩn đi, các bạn tích dấu v trước lựa chọn mình muốn. Nếu các bạn chỉ muốn khóa không cho người khác thay đổi công thức của mình thì chỉ cần tích dấu v trước Looked. Còn nếu các bạn muốn ẩn nó đi và không cho người khác xem (người khác vẫn có thể viết lại nội dung của ô đó) thì tích dấu v trước Hidden.

Còn nếu bạn tích cả hai nghĩa là lựa chọn cả hai chức năng kể trên.

Tích chọn Locked và Hidden

Sau khi cài đặt xong xuôi các bạn nhớ click vào OK để xác nhận và quay về trang chính. Sau đó các bạn mở ribbon Review trên thanh công cụ lên.

Chọn Protect Sheet trong tab Protect.

Chọn Protect Sheet

Các bạn cần phải cài đặt mật khẩu cho ô tính các bạn vừa cài đặt để khóa hoặc ẩn công thức. Mật khẩu đã đặt các bạn cần phải nhớ để có thể mở ra sau này.

Cài đặt mật khẩu cho ô tính

Excel sẽ yêu cầu bạn xác nhận lại mật khẩu để chắc chắn không có sự nhầm lẫn trong lỗi đánh máy khi tạo mật khẩu ở trên. Bạn điền lại mật khẩu y hệt trong Reenter password to proceed.

Chọn Reenter password to proceed

Như các bạn sẽ thấy hiện tại khi chọn vào ô trống đã khóa công thức thì khay nhớ sẽ không còn hiển thị công thức như lúc ban đầu nữa.

Khóa công thức

Để mở khóa và hiển thị công thức trong ô tính đã khóa các bạn lại quay trở về với ribbon Review trên thanh công cụ.

Các bạn click vào Unprotect Sheet trong mục Protect.

Chọn Unprotect Sheet

Điền mật khẩu đã sử dụng để khóa ô tính đó, click OK để xác nhận.

Nhập mật khẩu để khóa ô tính

Các bạn sẽ được thấy lại công thức tính bị khóa của ô tính đó.

Kết quả

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của ThuThuatTinHoc.vn chúng tôiv ề cách ẩn công thức, khóa công thức trong Excel. Chúc các bạn có thể thực hiện được các thủ thuật trên trong file Excel của mình.

Viết bình luận