Tất tần tật những thông tin liên quan đến data lake không phải ai cũng biết

Trước sự lên ngôi của thời đại kỹ thuật số, người dùng đứng trước một thách thức lớn chính là làm thế nào để lưu trữ dữ liệu đặc biệt là dữ liệu thô. Tuy nhiên, điều lo ngại đó đã được giải quyết khi ứng dụng data lake ra đời. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu những thông tin liên quan đến data lake nhé!

Khái niệm data lake?

Hồ dữ liệu hay còn được gọi là data Lake là một nơi lưu trữ tập trung được thiết kế để chứa, xử lý, bảo mật một lượng lớn dữ liệu đa dạng gồm dữ liệu cấu trúc, bán cấu trúc và phi cấu trúc. Nơi đây có khả năng lưu trữ dữ liệu ở dạng nguyên thể, xử lý mọi loại dữ liệu khác nhau mà không bị ràng buộc bởi kích thước. Hồ dữ liệu cung cấp khả năng lưu trữ lượng lớn dữ liệu, nâng cao hiệu suất phân tích cũng như tích hợp vào dữ liệu gốc.

Hồ dữ liệu hay còn được gọi là data Lake là một nơi lưu trữ tập trung được thiết kế để chứa, xử lý

Data Lake cung cấp một nền tảng mở rộng, an toàn cho phép các doanh nghiệp nhập dữ liệu từ mọi nguồn với mọi tốc độ bao gồm cả dữ liệu từ hệ thống vật lý, đám mây và edge computing. Chúng có khả năng lưu trữ mọi loại và khối dữ liệu với độ tin cậy cao, xử lý dữ liệu theo thời gian thực hoặc chế độ hàng loạt hỗ trợ việc phân tích dữ liệu bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau như R, Python, SQL, hoặc các ứng dụng phân tích từ bên thứ ba.

Lý do các doanh nghiệp nên sử dụng data lake?

Data lake lưu trữ dữ liệu có cấu trúc, phi cấu trúc và bán cấu trúc ở bất kỳ quy mô nào. Đặc biệt, nó lưu trữ dữ liệu ở định dạng gốc mà không đưa ra bất kỳ yêu cầu khắt khe cũng như không giới hạn số dung lượng, bản ghi hoặc số file. Điều này cho phép người dùng thỏa sức sử dụng đa dạng các loại dữ liệu với định dạng và làm tăng khả năng phân tích ở nhiều nền tảng.

Data lake được nhiều tổ chức lựa chọn bởi ưu thế mà nó sở hữu. Phần lớn các công ty sử dụng chúng để làm nền tảng cho phân tích big data và ứng dụng vào lĩnh vực khoa học dữ liệu đòi hỏi khối lượng dữ liệu khổng lồ, kỹ thuật phân tích tiên tiến như machine learning, khai thác dữ liệu và mô hình dự đoán.

Ưu, hạn chế của data lake

Ưu điểm

Cùng tìm hiểu xem ưu điểm của data lake la gi nhé:

 • Mọi người dùng đều có quyền truy cập linh hoạt vào dữ liệu mà mình mong muốn.
 • Có khả năng tập trung nguồn thông tin, dữ liệu khác nhau.
 • Thích ứng nhanh đối với những biến đổi mới.
 • Giảm tối đa chi phí sở hữu dài hạn.
 • Mang lại giá trị từ những loại dữ liệu không có giới hạn.
 • Cho phép người dùng lưu trữ kinh tế các tệp.
 • Có khả năng mở rộng cao và mang lại hiệu quả về chi phí.
 • Hỗ trợ các tính năng phân tích nâng cao, quá trình ion hóa sản phẩm.

Hạn chế

 • Phát sinh nhiều rủi ro trong quá trình xây dựng mô hình Data Lake.
 • Tính bảo mật, kiểm soát quyền truy cập chưa thực sự cao, dễ ảnh hưởng đến những dữ liệu riêng tư liên quan đến pháp lý.

Ưu, hạn chế của data lake

So sánh sự khác nhau giữa data lake và data warehouse

Ngoài data lake, có một khái niệm khác cũng phổ biến trong bối cảnh công nghệ phát triển hiện nay là data warehouse. Data lake và data warehouse đều là nơi lưu trữ dữ liệu nhưng dữ liệu data warehouse chủ yếu là dữ liệu có cấu trúc. Data warehouse áp dụng lược đồ xác định cho các dữ liệu trước khi tiến hành quá trình lưu trữ. Ngoài ra, còn lên kế hoạch xử lý, chuyển đổi dữ liệu trước khi chuyển vào kho lưu trữ. Trong khi đó, data lake lại có thể chứa tất cả các loại dữ liệu, không có kế hoạch khi nhập liệu vào.

Ngoài ra, data lake và data warehouse còn khác nhau ở một vài điểm như sau:

 • Về nền tảng công nghệ: Data warehouse có kiến trúc gồm các cơ sở dữ liệu quan hệ. Song, data lake lại được triển khai trong cụm hadoop hoặc big data.
 • Nguồn dữ liệu lưu trữ: Data warehouse lưu trữ dữ liệu đến từ hệ thống giao dịch trong kinh doanh, còn đối với Data lake đến từ trang web, thiết bị di động và mạng xã hội,,..
 • Chất lượng dữ liệu: Dữ liệu ở Data warehouse là nguồn đáng tin cậy khi được xử lý trước khi lưu trữ trong kho. Còn data lake có dữ liệu không an toàn hơn khi tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau.
 • Người dùng: Data warehouse phù hợp với các nhà phân tích kinh doanh còn với data lake lại là công cụ cho các nhà khoa học về dữ liệu.
 • Mức độ bảo mật: Data warehouse có biện pháp an ninh chặt chẽ hơn so với data lake.
 • Khả năng mở rộng: Cả hai hình thức này đều có thể hoạt động với dữ liệu lớn. Tuy nhiên, data lake lại nhanh chóng, dễ mở rộng hơn data warehouse bởi nguồn dữ liệu linh hoạt.

Trên đây là những thông tin căn bản để trả lời cho câu hỏi data lake là gì? cũng như sự khác nhau giữa data lake và data warehouse. Hy vọng, thông qua nội dung chia sẻ trên doanh nghiệp đã có thêm những kiến thức bổ ích để lựa chọn đầu tư nền tảng lưu trữ phù hợp nhất.

Viết bình luận