Cách bấm dây mạng nhanh và chuẩn

Dây mạng là thiết bị không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình, từ việc kết nối mạng hay kết nối tín hiệu modem đến các đầu kĩ thuật số. Với những ai là dân IT hay mới tìm hiểu về công nghệ thông tin thì việc nắm trong mình bí quyết bấm dây mạng nhanh cũng là một lợi thế. Các bấm dây mạng rất đơn giản khi các bạn có đủ đồ và nhớ được bảng thứ tự của chúng. Hôm nay, Thủ thuật tin học sẽ hướng dẫn các bạn cách bấm dây mạng nhanh và chuẩn.

Cách bấm dây mạng nhanh và chuẩn

1. Các chuẩn dây mạng và kiểu bấm

 - Với dây mạng 8 đầu chúng ta có hai kiểu bấm cơ bản nhất đó là T568A (gọi tắt là A) và T568B (gọi tắt là B).

Các chuẩn dây mạng và kiểu bấm

Với cách bấm nào đi chăng nữa thì màu của các sợi dây vẫn xen kẽ nhau. Chuẩn B được thông dụng hơn vì màu dễ nhớ. Còn về băng thông và hiệu năng thì cả chuẩn A và chuẩn B đều không có sự khác biệt.

- Chúng ta có 2 kiểu bấm dây mạng đó là bấm thẳng và bấm chéo:

  • Bấm thẳng: Cả hai đầu jack đều sử dụng chuẩn A-A hoặc B-B. Cách bấm này không gây nhầm lẫn và đơn giản vì bạn chỉ cần nhớ một chuẩ là được. Các này dùng kết nối 2 thiết bị khác nhau như: máy tính đến Modem, Modem đến Router, PC tới Switch hoặc Server,…
  • Bấm chéo: Cách bấm này thì một đầu sẽ theo chuẩn A và đầu còn lại theo chuẩn B (có thể ngược lại). Cách bấm này được sử dụng để kết nối hai thiết bị có cùng chuẩn như: PC với PC, Router với Router, Switch đến Switch, Hub đến Hub hoặc Hub đến PC,…

Các thiết bị có cùng loại với nhau:

  • Hub, Repeater: Cùng loại
  • Bridge, Switch: Cùng loại
  • Router, PC: Cùng loại

2. Các bước tiến hành bấm dây mạng

Chuẩn bị:

Các bạn cần chuẩn bị những đồ sau để tiến hành bấm dây mạng.

  • Dây mạng
  • Hạt mạng (theo loại dây)
  • Kìm bấm mạng

Lưu ý: Nếu bạn sử dụng dây mạng Cat 5 thì nên mua hạt mạng Cat 5 cho dễ bấm và nhanh. Nếu dây Cat 6 thì nên sử dụng với hạt Cat 6,…

Bước 1: Các bạn tiến hành loại bỏ lớp bỏ bọc của dây mạng một đoạn khoảng 2.5-3cm.

Bỏ lớp bỏ bọc của dây mạng một đoạn khoảng 2,5-3cm

Bước 2: Sau đó, các bạn tiến hành tách các cặp dây ra. Trong một dây mạng chính gồm có: 4 cặp dây tín hiệu, 1 sợi dây trợ lực (nên cắt bỏ cho đỡ vướng). Đối với dây Cat 6 thì các bạn còn có thể thấy cả sống lưng chịu lực và vỏ bọc chống đứt của dây.

Dây Cat5

Dây Cat5

Dây Cat6

Dây Cat6

Bước 3: Các bạn tiến hành xoắn ngược chiều các cặp dây để tách thành từng sợi đơn. Sau đó sắp xếp theo thứ tự chuẩn A hay B mà các bạn muốn bấm. Sau đó, các bạn dùng kéo cắt 1 đường thẳng cho các đầu dây bằng nhau.

Sắp xếp theo thứ tự chuẩn A hoặc B muốn bấm

Bước 4: Các bạn tiến hành luồn các dây vừa sắp xếp theo thứ tự vào hạt mạng. Chú ý kiểm tra kỹ nếu không sẽ bị nhầm vị trí giữa các sợi trong quá trình luồn. Lúc luồn, các bạn hãy ngửa mặt đáy hạt mạng lên cho dễ quan sát (mặt không có ngàm khóa). Hãy dùng sức để nhét dây mạng vào cho chạm hết chân đồng.

Tiến hành luồn các dây vừa sắp xếp theo thứ tự vào hạt mạng

Bước 5: Sau đó, các bạn sử dụng kìm mạng để cố định lại bằng cách đút hạt mạng vào kìm và bấm đến khi nghe được tiếng “tạch”.

Đút hạt mạng vào kìm và bấm đến khi nghe được tiếng “tạch”

Bước 6: Sau đó các bạn lặp lại các bước y hệt với đầu còn lại. Sử dụng thiết bị kiểm tra lại, nếu bạn không có thì hãy cắm trực tiếp vào thiết bị mạng của mình. Nếu dùng được mạng là bạn đã bấm thành công.

Sử dụng thiết bị kiểm tra lại

Thành quả sau khi bấm dây mạng.

Thành quả sau khi bấm dây mạng

Như vậy, Thủ thuật tin học đã hướng dẫn các bạn cách bấm dây mạng 8 đầu theo chuẩn A và B chi tiết và chuẩn xác nhất. Với cách này bạn có thể bấm dây mạng chuẩn như những người chuyên nghiệp. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận