Slide Master là gì? Cách dùng Slide Master trong Powerpoint

Hầu hết các bạn thường xuyên làm việc với Powerpoint thì sẽ đều biết đến Slide Master vì đây là một tính năng rất hữu ích trong PowerPoint. Nhưng nếu bạn là người mới làm quen với Powerpoint mà các bạn lại chưa biết Slide Master là gì? Cách dùng Slide Master trong PowerPoint như thế nào? Vậy mời các bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Slide Master là gì? Cách dùng Slide Master trong Powerpoint

Dưới đây là khái niệm Slide Master, cách tạo và dùng Slide Master trong PowerPoint, mời các bạn cùng theo dõi.

Slide Master là gì?

Slide Master trong PowerPoint là tính năng giúp các bạn định dạng chung cho toàn bộ các slide như: theme (giao diện), layout (bố cục) và định dạng font chữ, size chữ, màu chữ, tạo hiệu ứng chuyển động, kích thước và vị trí hình ảnh, biểu đồ, video…

Slide Master sẽ giúp các bạn tiết kiệm thời gian để định dạng từng slide, các bạn chỉ cần định dạng Slide Master thì khi các bạn thêm slide mới trong bài thuyết trình slide đó sẽ có sẵn giao diện, bố cục, định dạng... mà bạn đã định dạng trong kiểu slide đó ở Slide Master. Trong Slide Master chỉ thiết lập định dạng, các bạn không nhập nội dung tại đây.

Cách tạo Slide Master

Bước 1: Khởi chạy chương trình PowerPoint, trên giao diện các bạn chọn View -> Slide Master để mở Slide Master.

Chọn View - Slide Master

Bước 2: Trong Slide Master, cũng có rất nhiều các slide, các bạn chọn Slide đầu tiên, sau đó định dạng chung cho toàn bộ slide theo ý muốn của bạn như giao diện, hình nền, bố cục, định dạng font chữ, size chữ, màu chữ, hiệu ứng,...

Lưu ý: Nếu các bạn định dạng trong slide đầu tiên thì các slide phía dưới được định dạng tương tự. Nếu các bạn muốn chỉnh sửa định dạng các kiểu slide khác nhau thì các bạn định dạng từng slide bên dưới theo ý muốn.

Các bạn có thể định dạng tất các mọi thứ cho slide, nhưng không nên nhập liệu.

Chọn Slide đầu tiên, sau đó định dạng chung cho toàn bộ slide

Bước 3: Sau khi các bạn định dạng cho Slide Master xong các bạn chọn Close Master View trong thẻ Slide Master.

Chọn Close Master View trong thẻ Slide Master

Lưu ý: Sau khi đã đóng Slide Master thì các bạn bắt đầu thực hiện tạo bài thuyết trình PowerPoint như bình thường. Nếu các bạn muốn chỉnh sửa lại Slide Master thì các bạn vào lại View -> Slide Master và định dạng như bình thường.

Sử dụng Slide Master

Sau khi các bạn đã định dạng Slide Master xong thì các định dạng của Slide Master sẽ được áp dụng vào các slide đã có sẵn trong PowerPoint.

Các định dạng của Slide Master sẽ được áp dụng vào các slide đã có sẵn

Nếu muốn thêm mới các bạn chọn New Slide, lúc này trong Office Theme các slide cũng đã được áp dụng định dạng Slide Master như bình thường, các bạn chỉ cần chọn kiểu Slide mà bạn muốn.

Trong Office Theme các slide đã được áp dụng định dạng Slide Master

Lưu Slide Master

Bước 1: Chọn Design trong mục Themes các bạn nhấn chọn biểu tượng tam giác xuống và chọn Save Current Theme.

Chọn Save Current Theme

Bước 2: Trên cửa sổ Save Current Theme các bạn chọn đến thư mục chứa theme cần  lưu, đặt tên cho theme trong File name và chọn Save để lưu.

Chọn đến thư mục chứa theme cần lưu, đặt tên cho theme

Để sử dụng lại theme đã lưu thì trên file PowerPoint các bạn chọn thẻ Design, nhấn biểu tượng tam giác -> Browse for Themes.

Chọn thẻ Design, nhấn biểu tượng tam giác - Browse for Themes

Xuất hiện cửa sổ Choose Theme or Themed Document, các bạn chọn đến theme cần sử dụng và chọn Apply.

Chọn đến theme cần sử dụng và chọn Apply

Như vậy theme sẽ được thêm vào PowerPoint.

Như vậy theme sẽ được thêm vào PowerPoint

Trên đây bài viết đã chia sẻ đến các bạn khái niệm Slide Master, cách tạo và sử dụng Slide Master trong PowerPoint. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thể dễ dàng sử dụng Slide Master để tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình tạo bài thuyết trình trên PowerPoint. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận