Các cách diệt virus trên máy tính bạn cần biết

Trong quá trình sử dụng máy tính chúng ta khó có thể tránh khỏi việc bị lây nhiễm virus hay các phần mềm độc hại. Chính vì vậy việc diệt virus và bảo về máy tính cảu chúng ta trước các tác nhân nguy hiểm là điều vô cùng cần thiết. Ở bài viết này ThuThuatTinHoc.vn sẽ giới thiệu đến các bạn một số cách để phát hiện và tiêu diệt virus trên máy tính của mình, mời các bạn tham khảo.

Các cách diệt virus trên máy tính bạn cần biết

1. Diệt virus thủ công bằng tay

Phương pháp này sẽ hiệu quả với các loại virus sinh ra trong quá trình chúng ta sử dụng các phần mềm cài thêm và các virus tự lây lan trong hệ thống. Nhưng lại không thể tiêu diệt các Malware, trojal trong các thiết bị gắn ngoài như USB hay ổ cứng di động.

Bước 1: Các bạn nhấn tổ hợp phím Windows+R để mở hộp thoại Run sau đó nhập lệnh gpedit.msc và nhấn Enter.

Mở hộp thoại Run sau đó nhập lệnh gpeditmsc và nhấn Enter

Bước 2: Cửa sổ Local Group Policy Editor hiện lên các bạn chọn theo đường dẫn sau đây:

Computer Configuration -> Administrative Templates -> System.

Sau đó sang bên phải cửa sổ tìm và click đúp vào Removable Storage Access

Click đúp vào Removable Storage Access

Bước 3: Các bạn tiếp tục kích đúp vào dòng Removable Disks: Deny execute access.

Kích đúp vào dòng Removable Disks: Deny execute access

Bước 4: Cửa sổ mới hiện lên các bạn chọn Enabled sau đó nhấn Apply để lưu lại.

Chọn Enabled sau đó nhấn Apply

Bước 5: Các bạn mở cửa sổ dòng lệnh CMD bằng cách mở hộp thoại Run và nhập lệnh cmd.

Trong cửa sổ CMD các bạn nhập lệnh gpupdate/force sau đó nhấn Enter

Nhập lệnh gpupdate/force sau đó nhấn Enter

Chờ một chút để máy tính tự động quét và tiêu diệt các virus có trên máy tính. Sau khi thành công sẽ có thông báo như trong hình dưới đây.

Chờ một chút để máy tính tự động quét và tiêu diệt virus

2. Sử dụng trang web quét virus online

Khi các bạn tải một phần mềm hay một file dữ liệu nào đó từ trên mạng về máy tính và bạn đang thắc mắc file dữ liệu đó có chứa virus hay không? Vậy thì chúng ta sẽ sử dụng một cách đó là quét virus online.

Để quét virus online các bạn hay truy cập trang web:

https://www.virustotal.com/#/home/upload

Virustotal là trang web quét virus online rất nổi tiếng và được nhiều người trên thế giới tin dùng.

Bước 1: Tại giao diện trang web các bạn nhấn Choose file

Tại giao diện trang web nhấn Choose file

Bước 2: Cửa sổ chọn file hiện lên các bạn hãy chọn file mà bạn muốn quét virus và nhấn Open.

Chọn file muốn quét virus và nhấn Open

Bước 3: File sẽ được tự động tại lên và quét virus, kết quả trả về sẽ như hình dưới. Nếu tất cả các mục đều Clean thì file của bạn không nhiễm virus.

Nếu tất cả các mục đều Clean thì file không nhiễm virus

Nếu file của bạn có virus sẽ hiện mục màu đỏ cảnh báo như hình dưới:

Nếu file có virus sẽ hiện mục màu đỏ cảnh báo

Với các này chúng ta có thể kiểm tra bất cứ một file nào đó để đề phòng máy tính khỏi nhiễm virus một cách hiệu quả.

3. Sử dụng phần mềm diệt Virus

Để diệt virus tận gốc và bảo vệ máy tính khỏi các cuộc tấn công khác thì tốt nhất các bạn nên sử dụng các phần mềm diệt virus chuyên nghiệp.

- Kaspersky Internet Security

 

Kaspersky Internet Security

Kaspersky Internet Security là một trong những sản phẩm diệt virus nổi tiếng của hãng Kaspersky với khả năng phát hiện kịp thời để cảnh báo cho người dùng các mối nguy hiểm trực tuyến. Phần mềm cung cấp nhiều lớp bảo vệ, quét các lỗ hổng bảo mật, tránh các website lừa đảo, đồng thời bảo đảm cho các hoạt động trực tuyến của bạn được an toàn. Kaspersky Internet Security hiện đã có phiên bản Kaspersky Internet Security 2019 được bổ sung nhiều tính năng diệt virus, phát hiện các dữ liệu độc hại có nguy cơ gây hại cho máy tính. Thêm vào đó, Kaspersky Internet Security tích hợp với thuật toán điện toán đám mây nhằm hỗ trợ và phát hiện ra những tiện ích virus xâm nhập.

- Phần mềm Bitdefender Antivirus

Phần mềm Bitdefender Antivirus

Bitdefender Antivirus là một phần mềm diệt virus có tính phí rất nổi tiếng và được các trang mạng nước ngoài đánh giá rất cao. BitDefender Antivirus giúp bạn chủ động hơn trong việc chống lại virus, phần mềm gián điệp, cuộc tấn công lừa đảo và hành vi ăn trộm danh tính mà không làm chậm tốc độ của máy tính. Đặc biệt phần mềm này tích hợp những công nghệ tiên tiến để giúp bạn bảo vệ hệ thống tốt hơn, giúp bạn yên tâm hơn khi thực hiện các hoạt động trên máy tính. BitDefender Antivirus là phần mềm diệt virus hiệu quả được tạo thành bởi AntiVirus, AntiPhising và các module Auto Pilpot, Network Map, Privace và Safego. Công cụ bảo vệ máy tính của bạn tuyệt đối tránh sự xâm nhập của virus, Spyware, Trojans, Worms và các phần mềm độc hại khác khi truy cập internet.

- Windows Defender

Windows Defender

Windows Defenfer là phần mềm antivirus được Microsoft tích hợp sẵn trong windows. Công cụ này đã có từ thời windows 7 tuy nhiên thì nó không được người sử dụng tin cậy vì hiệu quả không cao. Nhưng trên windows 10 thì Windows Defender đã được Microsoft nâng cấp khiến nó không thua kém bất cứ một phần mềm diệt virus nào khác. Vì vậy nếu bạn không có điều kiện để mua bản quyền các phần mềm diệt virus khác thì Windows Defender sẽ là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn.

Trên đây là một số cách diệt virus trên máy tính hiệu quả mà bạn nên biết để bảo vệ máy tính của bản thân một cách tốt nhất. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn, chúc các bạn thành công!

Viết bình luận