5 Ngôn ngữ lập trình trẻ em tốt nhất nên cho bé học

Một trong những kỹ năng tuyệt vời để cho trẻ rèn luyện từ nhỏ là lập trình. Việc học lập trình sẽ giúp cho trẻ có tư duy logic tốt, học được cách thử nghiệm các ý tưởng mới, nguyên lý thiết kế cơ bản và nhiều lợi ích khác nữa. Tuy nhiên chọn ngôn ngữ nào để bắt đầu cho trẻ cũng là vấn đề tương đối khó của bậc phụ huynh.

Tại bài viết này ThuThuatTinHoc.vn sẽ đưa ra 5 ngôn ngữ lập trình tốt nhất hiện nay. Mời bạn tham khảo và lựa chọn!

5 Ngôn ngữ lập trình trẻ em tốt nhất nên cho bé học

1. Scratch

Tốt nhất cho trẻ yêu thích lập trình

Scratch

Với ngôn ngữ lập trình trực quan như Scratch, trẻ có thể kéo và thả các khối mã và các nhân vật tự động, tạo trò chơi và ứng dụng. Trẻ có thể tự tạo ra các hình ảnh động, câu chuyện tương tác, … Dù Scratch không dạy các cú pháp cần thiết như hầu hết các ngôn ngữ lập trình khác nhưng nó vẫn bám theo một nguyên tắc lập trình nhất định. Và hơn hết là nó đem lại được niềm hứng thú cho trẻ.

Phù hợp nhất với:

 • Trẻ mới bắt đầu, chưa có kinh nghiệm học lập trình
 • Cho trẻ thấy được lập trình là một kỹ năng thú vị
 • Dạy các khái niệm cơ bản, như giải quyết các vấn đề “nếu-thì”…

Sử dụng Scratch: https://scratch.mit.edu/.

2. JavaScript

JavaScript

Ngôn ngữ tốt nhất để tiếp cận người xem trên Internet.

https://www.javascript.com/

Đây là một trong những ngôn ngữ phổ thông nhất hiện nay, xuất hiện trên rất nhiều trang web. JavaScript trẻ có thể làm được nhiều thứ và chuyên nghiệp hơn. Ngôn ngữ này hỗ trợ chủ yếu cho các trình duyệt web như Chrome, Firefox, … để tạo các cấu trúc và chức năng trên website, tiếp cận đến người dùng web.

Phù hợp với:

 • Học sinh quan tâm đến lập trình và thiết kế
 • Trẻ muốn học các nguyên tắc cơ bản của lập trình

3. Java

Java

Tốt nhất cho học sinh Trung học

https://www.java.com/en/

Được sử dụng cực kỳ rộng rãi, phù hợp với học sinh có vốn hiểu biết phong phú về lập trình và có chí hướng phát triển thành một lập trình viên chuyên nghiệp.

Các ứng dụng được tạo bởi Java có khả năng mở rộng và duy trì cao hơn, nó ổn định và mạnh mẽ. Điều này đi đôi với việc học Java sẽ khá phức tạp, mất nhiều thời gian để thành thạo.

Java thường được sử dụng để tạo engine trò chơi, ứng dụng Android, back-end, … Ngôn ngữ này đã tồn tại được 2 thập kỷ và cung cấp rất nhiều tài nguyên trực tuyến, công cụ.

Phù hợp với:

 • Các học sinh muốn nâng cao kỹ năng lập trình
 • Thanh thiếu niên chuẩn bị tham gia các cuộc thi lập trình
 • Thanh thiếu niên muốn phát triển sự hiểu biết

4. Python

Python

Tốt nhất cho người bắt đầu + linh hoạt nhất

https://www.python.org/

Python được đánh giá là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ học nhất. Phần cú pháp của nó đơn giản, Python yêu cầu ít dòng mã hơn để khởi chạy. Chính vì thế ngay cả những người bắt đầu cũng có thể nhanh chóng thỏa sức sáng tạo.

Các công ty như Google hay Disney cũng ưa chuộng Python vì nó rất phổ thông trong lĩnh vực khoa học. Ngôn ngữ này có thể dùng để tạo trò chơi, frameworks cho website và nhiều dự án điện tử.

Python có đủ linh hoạt để sử dụng trong các lĩnh vực phức tạp như an ninh mạng hay trí tuệ nhân tạo.

Phù hợp cho:

 • Học sinh muốn nhanh chóng hiện thực hóa ý tưởng của họ
 • Sinh viên muốn theo đuổi các lĩnh vực khoa học, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo

5. Lua

Lua

Lựa chọn số 1 cho lập trình viên trò chơi

https://www.lua.org/

Lua được tạo ra ở Brasil, là ngôn ngữ lập trình nhẹ hỗ trợ tạo nên các ứng dụng. “Trên thực tế, Lua là ngôn ngữ phổ biến nhất được sử dụng để làm engine trò chơi”, theo GameDev.net. Nó đã giành được giải thưởng Gamasutra Frontline cho công cụ lập trình tốt nhất. Số lượng nhà phát triển sử dụng Lua tăng đều đặn hàng năm. Adobe Photoshop, World Of Warcraft và Angry Birds đều sử dụng Lua.

Phù hợp cho:

 • Trẻ em và thiếu niên muốn tiếp thu ngôn ngữ lập trình nhanh chóng
 • Học sinh muốn tự tạo trò chơi
 • Phát triển sự nghiệp

Trên đây là top 5 ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho trẻ theo đánh giá của ThuThuatTinHoc.vn. Chúc bạn sẽ tìm được một ngôn ngữ phù hợp nhất cho trẻ!

Viết bình luận