Bảng tuần hoàn hóa học chuẩn, đầy đủ

Bảng tuần hoàn hóa học chuẩn, đầy đủ

Bảng tuần hoàn hóa học hay còn gọi tắt là Bảng tuần hoàn, Bảng tuần hoàn Mendeleev. Nó là một bảng sắp xếp của các nguyên tố hóa học theo các nhóm và chu kỳ. Bảng tuần hoàn hóa học rất quan trọng đối với Hóa học, mọi người cần nó để áp dụng vào các bài toán hóa và các vấn đề liên quan khác. Chính vì thế, hôm nay thuthuattinhoc.vn sẽ giới thiệu cho các bạn thêm nhiều kiến thức về Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học.

1. Lịch sử hình thành và hoàn thiện

Trong những năm 60 của thế kỷ 19, những nhà khoa học đã phát hiện ra 63 nguyên tố hóa học nhưng lại không biết phải sắp xếp chúng như thế nào.

Khi đó, một vị giáo sư người Nga Nga Dimitri Ivanovich Mendeleyev (1834-1907) đã trăn trở vấn đề này rất lâu cuối cùng cũng đưa ra dạng sơ khai ban đầu cho bảng tuần hoàn hóa học.

Lịch sử hình thành và hoàn thiện - 1

Có những nguồn tin cho rằng, phát minh bảng tuần hoàn hóa học của Mendeleyev có liên quan tới một giấc mơ thần kỳ của ông vào đêm tháng 2 năm 1869.

Khi đó Mendeleyev đã nghiên cứu quá mệt mỏi và ngủ thiếp đi, trong giấc mơ ông đã nhìn thấy một bảng biểu với nhiều ô và 7 hàng, đồng thời các nguyên tố hóa học đã dắt tay nhau nhảy vào từng vị trí của mình trong từng ô.

Choàng tỉnh khỏi giấc mơ, Mendeleyev cảm thấy may mắn vì mình vẫn nhớ được nội dung giấc mơ đó rồi ghi chép lại ý tưởng thiết lập bảng tuần hoàn hóa học.

Qua nhiều năm, bảng tuần hoàn của ông dần được các nhà khoa học trên thế giới hoàn thiện và lấp đầy bằng những nguyên tử mới được tìm thấy hoặc mới được nghiên tạo ra.

Nhưng không thể phủ nhận sự cống hiến đáng kinh ngạc của Mendeleyev đã đặt một nền móng quan trọng cho Hóa học ngày nay.

Lịch sử hình thành và hoàn thiện - 2

2. Cấu trúc bảng tuần hoàn hóa học

Bảng tuần hoàn hóa học tiêu chuẩn bao gồm các nguyên tố được sắp xếp thành 18 cột và 7 hàng, kèm thêm hai dòng riêng nằm bên dưới cùng.

Các hàng đó được gọi là Chu kỳ của nguyên tố hóa học còn các cột thì được gọi là Nhóm và các hàng các cột đó còn phân thành 4 khối riêng biệt. Trong đó:

- Nhóm hay còn được gọi là Họ thường thể hiện nhiều xu hướng tuần hoàn hơn là Chu kỳ. Các nguyên tố cùng nhóm có khuynh hướng thể hiện các dáng điệu tương tự về bán kính nguyên tử, năng lượng ion hóa, và độ âm điện. Từ trên xuống trong cùng một nhóm, bán kính nguyên tử tăng dần.

- Chu kỳ tuy có xu hướng không quan trọng hơn nhóm nhưng vẫn có những vùng trong bảng thì ngược lại có xu hướng chiều ngang quan trọng hơn dọc. Trong một chu kì từ trái sang phải, bán kính nguyên tử giảm dần do mỗi nguyên tố thêm vào proton khiến cho electron lớp ngoài bị kéo lại gần hạt nhân hơn.

- Khối: Các khối được phân chia theo cách mà các vỏ electron của các nguyên tố được lấp đầy. Mỗi lớp được đặt tên theo sự sắp xếp các electron cuối cùng trong vỏ.

Cấu trúc bảng tuần hoàn hóa học - 1

Vì tính chất cả một nguyên tố chủ yếu phụ thuộc vào cấu hình electron của nó, cho nên những tính chất này cũng thể hiện dáng điệu tuần hoàn. Chính tuần hoàn này đã dẫn tới sự hình thành định luật tuần hoàn (tính chất của các nguyên tố lặp lại với những khoảng đều nhau) và những bảng tuần hoàn đầu tiên.

Cấu trúc bảng tuần hoàn hóa học - 2

3. Bảng tuần hoàn hóa học

Dưới đây là bảng tuần hoàn hóa học đầy đủ cho tới thời điểm hiện tại.

Bảng tuần hoàn có các màu khác biệt để phân loại các nhóm cùng gốc khác nhau.

Bảng tuần hoàn hóa học

Click vào ảnh để xem hình to

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết về bảng tuần hoàn hóa học của thuthuattinhoc.vn. Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Viết bình luận