Các loại Hoa Lan đẹp nhất Việt Nam hiện nay

Các loại Hoa Lan đẹp nhất Việt Nam hiện nay

Phong lan kiêu sa và quý phái, quân tử lan kiên cường và mạnh mẽ… Muôn sắc hoa vạn hình dáng, loài hoa lan không chỉ đa dạng về màu sắc và hình dạng mà mùi hương dìu dịu của nó cũng khiến vô vàn người chơi hoa say mê mà muốn “buộc gió lại cho hương đừng bay đi”. Hoa Lan đẹp nhất ở Việt Nam sẽ được thuthuattinhoc.vn giới thiệu rõ ràng hơn trong bài viết dưới đây của trang. Nếu bạn là một người chơi Lan thực thụ hay thậm chí bạn mới tập tành trồng Lan, hãy cùng dừng chân tại đây để tìm hiểu thêm về loài hoa sắc hương vẹn toàn này nhé.

1. Hoa Lan

Lan là loài hoa có họ lớn nhất trong số tất cả các loài hoa với 880 chi và phải tới 25000 loài. Với con số đáng ngưỡng mộ này, loài hoa Lan có số loài gấp 4 lần loài động vật có vú và gấp 2 lần động vật loài chim.

Chỉ qua đó chúng ta có thể thấy loài hoa Lan đa dạng như thế nào.

Hoa lan với vẻ đẹp quyến rũ cao quý thường được người chơi hoa ví như nữ hoàng của cá loài hoa. Rất nhiều người đam mê hoa lan coi việc trồng lan là một thú chơi tao nhã, thậm chí còn có nhiều người dành cả cuộc đời để sưu tầm các loài hoa lan.

Nổi tiếng ở Việt Nam chúng ta có thể biết đến “vua lan” Trần Tuấn Anh với rừng lan rộng tới 3000 mét vuông.

Đi vào rừng lan của Trần Tuấn Anh, người ta sẽ có cảm giác như đi vào một khu rừng thu nhỏ với không ít loài lan quý hiếm. Ước tính ra, giá trị của vườn lan phải lên đến hàng tỷ đồng.

Chính ông vua lan cũng không thể thống kê hết số lan có ở trong vườn nhà mình nhưng ước tính có khoảng 400 loài với rất nhiều cây quý hiếm, khó tìm.

Vẻ đẹp của hoa lan có sức hút mê người như vậy khiến cho nhiều người bỏ công sức tiền của thậm chí là thời gian cả đời để gắn bó với chúng.

“Vua lan” Trần Tuấn Anh với rừng lan rộng tới 3000 mét vuông

Hoa Lan đa dạng về chủng loại, nguồn gốc nhưng có thể tạm phân thành 4 loại chính:

- Địa Lan là những cây lan mọc dưới đất.

- Thạch Lan là những cây lan len lỏi mọc nơi các kẽ đá.

- Hoại Lan thì là những cây lan mọc trên rêu hay gỗ mục.

- Phong Lan bám vào cành cây khác như loài giác mút mà người ta thường lầm tưởng chúng là tầm gửi.

Hoa Lan

2. Các loài hoa Lan

2.1. Hoàng Thảo Kèn

Giá: 2 – 3 triệu đồng/cây

Hoàng thảo kèn tên khoa học là Dendrobium Lituiflorum, là một trong những dòng lan rừng quý hiếm và đắt tiền nên không phải ai cũng có điều kiện để chơi. Loài này có thể chịu lạnh xuống đến 2 độ C. Chúng cần ánh sáng trung bình, không ưa nắng trực tiếp.

Hoàng Thảo Kèn (1)

Đặc điểm:

Thân cây hoàng thảo kèn dài tới 80 cm dạng thân thòng, hình trụ, căng tròn, thon nhọn dần về phía đầu ngọn, đôi khi đốt thân thắt hình thoi rất nhẹ. Lá hẹp, thuôn dài, dẻo dai rụng vào cuối mùa thu đầu mùa đông. Hoa mang sắc tím quyến rũ biến thiên từ nhạt đến đậm, môi loa hình chiếc kèn, vành môi trắng.

Hoàng thảo kèn rất sai hoa, nở nhiều hoa to 6-7 cm, mọc từng chùm 2-3 bông trên một mắt ở các đốt giữa thân đến ngọn, phát sinh từ thân cây mùa trước. Cây nở hoa vào mùa xuân, có hương thơm và lâu tàn. Kèn cần nhiều ẩm và phân bón trong lúc phát triễn thân non, chỉ để khô khi cây đã ngừng phát triển.

Hoàng Thảo Kèn (2)

Hoàng Thảo Kèn (3)

Hoàng Thảo Kèn (4)

Hoàng Thảo Kèn (5)

Hoàng Thảo Kèn (6)

Hoàng Thảo Kèn (7)

2.2. Lan Trần Tuấn

Giá: Khoảng 2 triệu đồng/cây

Lan Trần Tuấn (hoàng thảo Trần Tuấn) được phát hiện bởi chuyên gia chơi lan Trần Tuấn Anh có danh pháp khoa học là Dendrobium trantuanii Peter & Dang. Nó còn được biết dưới cái tên là hoàng thảo lưỡi tím.

Lan Trần Tuấn (1)

Đặc điểm:

Lan Trần Tuấn có thân cao khoảng 15-20 cm, có 4 -14 đốt và 6 đến 8 lá dài 8-12 cm, hoa mọc từ đốt ở trên ngọn từ 1-3 hoa to khoảng 4-5 cm, cánh hoa màu hồng nhạt, cánh môi màu tím đậm, cựa màu xanh. Lan Hoàng thảo trần tuấn rất dễ chăm sóc, ưa sáng, không gian thoáng. Chỉ cần tưới nước hàng ngày và thỉnh thoảng phun thuốc trừ bệnh cho cây. Cây phát triển mạnh vào mùa xuân, với những chùm hoa màu tím hồng rất đẹp.

Lan Trần Tuấn (2)

Lan Trần Tuấn (3)

Lan Trần Tuấn (4)

Lan Trần Tuấn (5)

Lan Trần Tuấn (6)

2.3. Lan Trầm tím

Giá: Hơn 1 triệu đồng/cây

Lan Trầm tím là một loài hoa quý hiếm có giá trị kinh tế cao bởi nét đẹp quyến rũ và luôn rực rỡ. Lan Trầm tím có tên danh pháp là Dendrobium Nestor. Nó được lai tạo giữa hai loài là lan giả hạc và lan hoàng thảo tím. Sự kết hợp đặc biệt này khiến lan trầm tím có một nét đẹp rất đặc biệt. Hoa nở có hương thơm nhẹ nhàng dễ chịu vì thế trong những ngày Tết đến Xuân về loài hoa này luôn thu hút được nhiều người tìm mua.

Lan Trầm tím (1)

Đặc điểm:

Lan trầm tím có thân cây dài từ 80 cm đến 1 mét rưỡi và cũng không quá mập mạp. Thân của nó hơi ngắn và lên thẳng chứ không quá dài và buông thõng. Thừa hưởng đặc tính di truyền của cây cha cây mẹ cho nên nó rất thơm với mùi thơm nhẹ nhàng dễ chịu như mùi trầm hương chứ không quá hắc. Có thể nói nó có đặc điểm khá giống hai cây lan giả hạc và lan hoàng thảo tím nhưng lại có màu tím hồng rất đẹp.

Lan Trầm tím (2)

Lan Trầm tím (3)

Lan Trầm tím (4)

Lan Trầm tím (5)

Lan Trầm tím (6)

Lan Trầm tím (7)

2.4. Đơn Cam

Giá: Khoảng 750.000 đồng/kg

Đơn cam là loài lan được dân chơi lan săn lùng nhiều nhất hiện nay. Để sở hữu một giò lan đơn cam không dễ vì nó ngày một khan hiếm ở Việt Nam. Nó có tên danh pháp là Dendrobium unicum, phát triển tốt trong môi trường nhiệt độ từ mát mẻ đến ấm áp nhưng không chịu nóng bởi vì chúng thích môi trường ẩm ướt.

Đơn Cam (1)

Đặc điểm:

Đơn cam có thân cao 10-15 cm, lá trên một thân thường 3-4 chiếc, rụng vào mùa Thu. Hoa đơn cam dài, bóng bẩy, bề rộng đầy đặn và nở bung cong ngược ra sau đặc trưng. Hoa đơn cam to 4-5 cm có màu cam hoặc đỏ san hô, 1-4 hoa mọc ở các đốt, mùi hương rất thơm.

Thân đơn cam thường có màu xanh khi cây còn non, chuyển dần thành màu xanh đen khi cây trưởng thành và màu sậm lại hơn nữa khi cây đã rụng lá, lá xanh hoặc xanh hơi tím (tùy vào lượng ánh sáng nhận được).

Đơn Cam (2)

Đơn Cam (3)

Đơn Cam (4)

Đơn Cam (5)

Đơn Cam (6)

2.5. Lan Giả Hạc

Giá: Gần 1 triệu đồng/kg

Lan giả hạc có mùi thơm dễ chịu. Hoa nở 7-10 ngày mới tàn, khi hoa tàn vẫn còn mùi hương. Tên danh pháp của lan giả hạc là Dendrobium Anosmum, có vẻ đẹp khoe sắc bậc nhất trong những khu rừng nhiệt đới. Giả hạc là giống lan chịu nóng và chịu lạnh rất giỏi, cây có thân thòng, ra hoa khi giả hành đã rụng hết lá nhưng cũng có một số lá xanh tốt quanh năm. Chúng sống trên những thân cây cao và mọc rủ xuỗng dưới. Giả hạc thường ra hoa vào mùa xuân và hoa có mùi rất thơm, cũng như một số loài lan như Lan Kim Điệp, Long Tu, giả hạc cũng là hoa chơi tết.

Lan Giả Hạc (1)

Đặc điểm:

Giả hạc có thân dài tới 3m, lá mọc đối cách, hoa nở to khoảng 7cm ở các đốt đã rụng lá. Về màu sắc, Giả Hạc có các màu chính là tím, hồng và trắng. Ngoài ra còn có hồng nhạt hồng thẫm hoặc cánh trắng lưỡi tím. Tuy nhiên thường thì Giả Hạc chỉ dài khoảng 1,2 – 1,5m và nở hoa kéo dài trong 3-4 tuần lễ là tàn.

Lan Giả Hạc (2)

Lan Giả Hạc (3)

Lan Giả Hạc (4)

Lan Giả Hạc (5)

Lan Giả Hạc (6)

2.6. Lan Kiều Dẹt

Giá: Khoảng 600.000 đồng/kg

Lan kiều dẹt được ưa thích bởi màu vàng tươi, mùi thơm dễ chịu, hoa chùm đẹp mắt. Kiều dẹt có tên khoa học là Dendrobium sulcatum, thường nở vào mùa xuân. Chúng được tìm thấy rất nhiều ở Thái, Lào, Nam Trung Quốc và phía Đông dãy Himalaya ở độ cao từ 500 đến 1000 mét so với mặt nước biển. Cây lan kiều dẹt ưa ẩm nhưng cần thoáng gốc và không ưa nắng nhiều.

Lan Kiều Dẹt (1)

Đặc điểm:

Lan kiều dẹt có hình dạng chùm hoa ngắn rủ xuống phía dưới, với nhiều hoa rộng khoảng 2-2.5 cm có màu vàng tươi.

Lan Kiều Dẹt (2)

Lan Kiều Dẹt (3)

Lan Kiều Dẹt (4)

Lan Kiều Dẹt (5)

Lan Kiều Dẹt (6)

2.7. Lan Trầm Vàng

Giá: 500.000 đồng/cây

Hoa lan trầm vàng có tên danh pháp là Dendrobium Nestor, nở hoa vào mùa xuân. Lan trầm vàng có mùi thơm dịu như hương trầm với màu hoa vàng rạng rỡ, nổi bật. Lan trầm vàng là giống phong lan quý dễ thu hút người chiêm ngưỡng hoa lan. Trầm vàng thường được trồng trên gỗ và gỗ lũa, là loại thuộc hàng khó trồng, người chơi lan rất muốn chinh phục vẽ đẹp những giò lan trầm vàng nở hoa. Hoàng thảo trầm vàng sống thích nghi với vùng cao xứ lạnh.

Lan Trầm Vàng (2)

Đặc điểm:

Lan trầm vàng có thân cây dài từ 80 cm đến 1 mét rưỡi và cũng không quá mập mạp, cánh hoa xòe ngắn có màu vàng. Hương thơm của Lan trầm vàng khá là dịu.

Lan Trầm Vàng (2)

Lan Trầm Vàng (3)

Lan Trầm Vàng (4)

Lan Trầm Vàng (5)

Lan Trầm Vàng (6)

2.8. Trúc Phật Bà

Giá: 600.000-700.000 đồng/cây

Trúc phật bà là giống lan mà bất cứ chủ vườn nào cũng muốn sưu tầm. Hoa với nhiều cánh xòe rộng mang ba màu: trắng, vàng và phơn phớt tím rất tinh tế. Hoàng thảo trúc phật bà có tên khoa học là Dendrobium pendulum, là một loài thuộc chi Hoàng thảo. Cũng tương tự như u lồi, trúc phật bà có cùng mùa hoa. Cây trồng nơi nhiệt độ mát đến ấm với lượng ánh sáng trung bình. Giữ cây ẩm và bón phân trong mùa tăng trưởng. Giảm nước khi mùa đông đến. Trong mùa đông cắt nước cho đến khi chồi mới xuất hiện. Phun sương các cây để giữ cho các giả hành khỏi nhăn nheo. Trồng trong một hổn hợp thoát nước tốt của dớn miếng hoặc vỏ cây linh sam vừa.

Trúc Phật Bà (1)

Đặc điểm:

Trúc phật bà nở hoa từ cuối đông đến đầu xuân với nhiều hoa thơm rộng từ 4 đến 7 cm. Hoa trúc phật bà khá giống với u lồi nhưng hơi nhỏ hơn một chút, điều đặc biệt là các đốt trên thân cây phình ra ác liệt như các cây nấm được xiên vào nhau.

Trúc Phật Bà (2)

Trúc Phật Bà (3)

Trúc Phật Bà (4)

Trúc Phật Bà (5)

Trúc Phật Bà (6)

2.9. Lan Ngọc Điểm

Giá: 350.000-400.000 đồng/kg

Lan ngọc điểm với tên danh pháp Dendrobium farmeri có mùi thơm nồng, được ưa chuộng bởi nở đúng dịp Tết. Lan ngọc điểm đai trâu thích nghi tốt với điều kiện nhiệt độ từ 15,5 cho đến 32 độ C. Loại lan này có thể chịu nóng lên tới 37 độ C tuy nhiên cần tăng độ ẩm cao cho cây. Không chỉ có một màu sắc duy nhất, loài lan này còn có nhiều màu sắc và hương thơm khác nhau cho bạn lựa chọn. Lan ngọc điểm đai trâu là một giống lan đẹp và quý xuất hiện ở nước ta từ khá lâu.

Lan Ngọc Điểm (1)

Đặc điểm:

Lan ngọc điểm đai trâu thuộc loại cây thân thảo có hành giả. Cây có hệ tán lá khá dày và to mọc đan chéo nhau xòe ra theo hình cánh quạt khá đẹp. Tùy theo hình dạng của cánh hoa mà người ta phân chia lan ngọc điểm đai trâu ra làm hai loại là loại hoa cánh mai và hoa ba tiêu. Theo nhiều người sành chơi thì tiêu chí của một chậu lan ngọc điểm đai trâu đẹp chính là bông hoa phải to nở đẹp và đều kết hợp với lá, rễ dài và khỏe, lá sau to hơn lá trước và cây hoàn toàn không bị sâu bệnh hại.

Lan Ngọc Điểm (2)

Lan Ngọc Điểm (3)

Lan Ngọc Điểm (4)

Lan Ngọc Điểm (5)

Lan Ngọc Điểm (6)

2.10. Lan Long Tu

Giá: 170.000 đồng/kg

Lan long tu (danh pháp Dendrobium crepidatum) là loại hoàng thảo có hương thơm, hoa đẹp, nở vào dịp Tết Nguyên đán nên rất được ưa chuộng. Chúng không chỉ dễ trồng mà hoa của chúng khi nở vô cùng rực rỡ. Lan long tu lào rừng thường được tìm thấy trong những cánh rừng có độ cao từ 500 đến 1000 m ở các nước như Thái Lan, Lào và cả Việt Nam.

Lan Long Tu (1)

Đặc điểm:

Không chỉ có hình dáng lạ mà những bụi long tu còn cho ra những chùm to hoa đẹp và thơm hương. Lan long tu lào là loại cây thân thảo tròn thường cao khoảng từ 30-50cm. Thân được hình thành từ nhiều đốt ngắn bao bọc quanh thân thường có một lớp vỏ mỏng khá dễ bóc. Tại các đốt của thân thường có những nôt lõm sâu vào. Thân cây giai đoạn sinh trưởng khá mập và màu xanh thẫm. Lá của long tu thường dày xanh bóng với chiều dài khoảng 10cm. Điểm độc đáo của loại lan này chính là hoa của chúng. Hoa thường mọc ra từ những thân già lớn. Hoa mọc ra trên từng đốt một có màu trắng mỗi bông có 3 thùy với 3 sọc vàng khá đẹp. Một cây trưởng thành mỗi mùa hoa nở thường có từ 4-5 cành mỗi cành từ 15-20 bông hoa nở.

Lan Long Tu (2)

Lan Long Tu (3)

Lan Long Tu (4)

Lan Long Tu (5)

Lan Long Tu (6)

2.11. Lan quân tử

Giá: 200.000-400.000 đồng/cây

Cây lan quân tử (hay còn gọi là lan huệ cam, lan huệ đỏ, đại quân tử) tên khoa học là Clivia nobilis l. Nó có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó lan sang Nhật Bản. Cây có thể sinh trưởng trong điều kiện khắc nghiệt, tượng trưng cho cốt cách sống mạnh mẽ của con người dù trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào cũng vươn lên. Lan Quân Tử thuộc cây thân thảo, tuổi thọ cao và dễ nuôi.

Lan quân tử (1)

Đặc điểm:

Lan quân tử có chiều cao khoảng 30 cm – 90 cm. Thân cây kết hợp với lá thành thể thống nhất. Bộ rễ khỏe mạnh lan rộng, ăn sâu. Lá cây Lan Quân Tử có màu xanh đậm, dạng bẹ mọc từ gốc, lá mọc đối xứng, nhẵn các lá xếp lại với nhau tạp thành thân giống như cây chuối.

Lan quân tử (2)

Lan quân tử (3)

Lan quân tử (4)

Lan quân tử (5)

Lan quân tử (6)

2.12. Lan Vũ Nữ

Giá: 650.000 đồng/cây

Lan vũ nữ có tên danh pháp là Arachnis annamensis, còn được biết dưới cái tên Lan bò cạp tía, lan nhện trung. Nó biểu trưng cho tình yêu thầm kín, sự cầu mong người mình yêu được. Trong công việc, hoa màu vàng tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, ăn nên làm ra nên thường được dùng để tặng vào các dịp khai trương. Trong tâm linh, khi bạn ngủ mơ thấy lan vũ nữ đó là điềm may. Bạn sẽ nhanh chóng vượt qua những khó khăn và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

Lan Vũ Nữ (1)

Đặc điểm:

Lan vũ nữ có thân dài, chùm hoa từ 50 đến 60cm, có 15-20 bông và có giò nhiều 50–100 bông, mỗi bông to 4-5cm, hoa có mùi thơm và nở vào mùa xuân. Bông hoa có hình dạng kì lạ giống như một người con gái đang xòe váy đong đưa nên gọi là lan vũ nữ. Hoa có độ bền khi nở hoa, thời gian từ lúc nở cho đến lúc tàn kéo dài 2–4 tuần.

Lan Vũ Nữ (2)

Lan Vũ Nữ (3)

Lan Vũ Nữ (4)

Lan Vũ Nữ (5)

Lan Vũ Nữ (6)

Lan Vũ Nữ (7)

2.13. Lan Hồ Điệp

Giá: 250.000 - 1 triệu đồng/cành

Lan Hồ Điệp là giống lan có hoa lâu tàn nhất. Hiện nay lan hồ điệp được người chơi cây cảnh rất ưa thích và trồng rộng rãi. Thực chất, loài hoa hoang dã này có kỹ thuật trồng cây và chăm sóc không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ. Lan hồ điệp (tên khoa học là Phalaenopsis) thuộc họ lớn nhất trong vương quốc các loài cây, họ lan Orchid Orchidaceae, có nguồn gốc từ Đông Nam Á, Philippines và Australia. Những loài cây này thường bám chặt vào cây ở trong rừng sâu hoặc bám vào đá.

Lan Hồ Điệp (1)

Đặc điểm:

Lan hồ điệp có lá to, rộng, mọng nước và cuống hoa uốn cong mang nhiều hoa. Thông thường, một cây sẽ có từ 5 đến 10 lá và nhiều rễ màu trắng. Một số loài có cuống hoa mang những hoa tròn to. Những loài có cuống hoa ngắn và hoa có màu sặc sỡ gồm màu trắng, hồng, vàng hoặc cánh hoa có sự pha trộn các sọc, viền hay đốm.

Lan Hồ Điệp (2)

Lan Hồ Điệp (3)

Lan Hồ Điệp (4)

Lan Hồ Điệp (5)

Lan Hồ Điệp (6)

Lan Hồ Điệp (7)

Lan Hồ Điệp (8)

Lan Hồ Điệp (9)

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết về các loại hoa lan đẹp nhất Việt Nam hiện nay, thuthuattinhoc.vn hy vọng đã cho các bạn chiêm ngưỡng được một chút vẻ đẹp của loài hoa kiêu sa này.

Viết bình luận